ช่วยทำให้เว็บมันโหลดช้าลงกว่านี้ได้ไหมครับ?

ช่วยทำให้เว็บมันโหลดช้าลงกว่านี้ได้ไหมครับ?

“ผมว่ามันเร็วไปครับพี่” นี่เป็นคำที่ผมบอกกับทีม Developer ซึ่งในยุคที่ใครๆ ก็อยากให้เว็บของตัวเอง “เร็ว” ติดจรวด อาจจะฟังดูแปลกๆ ซะหน่อย เราอาจจะเคยได้ยินคำพูดตลกๆ ที่บอกว่า “อยากให้มันเร็วแบบว่า ไม่ทันคลิกก็ไปแล้ว” อะไรทำนองนี้ ฮ่าๆ

ความจริงเว็บเร็ว มันก็ดีนะครับ แต่บางอันถ้ามันเร็วไป มันอาจจะไปขัดกับ “ความคาดหวัง” ของผู้ใช้มากไปหน่อย กรณีของผมก็คือ ในส่วนของการ ยืนยันเบอร์โทรศัพท์ (OTP) ลักษณะของเว็บก็คือ เมื่อเรากรอกเบอร์โทรไปแล้ว ทางระบบจะส่ง OTP ไปทางโทรศัพท์ เมื่อส่งเสร็จแล้ว เว็บไซต์ก็จะแสดงช่องกรอก OTP ขึ้นมารอเลย หลังจากนั้นผู้ใช้ก็แค่นำรหัสที่ได้มากรอกในช่องที่เตรียมไว้ให้ และก็กด Confirm ถ้าผ่านก็ผ่าน ถ้าไม่ผ่านก็ขึ้น Error ตามปกติ

แต่ที่มันไม่ปกติก็คือ กระบวนการตรวจสอบเลข OTP มันเร็วมากกกกกกกกกกก เร็วจนผมตกใจ เร็วขั้นที่ว่า กรอกรหัสไป กด Confirm ปุ๊ป ก็ผ่านทันที! ระยะเวลาในการรอระหว่างตรวจสอบแทบจะเท่า 0 วินาที เพราะเทคโนโลยี Node.js ทำให้การทำงานประมวลผลและการทำงานบนเว็บไซต์เร็วขึ้นกว่าเดิมมากกกก

แล้วมันไม่ดีเหรอ?

มันดีครับ ดีกับเฉพาะบางเรื่อง แต่อย่างที่ผมบอก ว่ามันค่อนข้างผิด “ความคาดหวัง” ของผู้ใช้นิดหน่อย ซึ่งการยืนยัน หรือการตรวจสอบในลักษณะนี้ มันควรจะใช้เวลาสักหน่อยในการตรวจสอบ เพราะถ้ามันเร็วขนาดนี้ ผู้ใช้จะรู้สึกว่า “เฮ้ย… นี่มันตรวจสอบจริงๆ หรือเปล่าเนี่ย?”

ทางทีม Developer เลยแก้ปัญหาโดยการใส่ Spin load และหน่วงเวลาไว้ 2 วินาที เพื่อให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกว่า “กำลังตรวจสอบ” จริงๆ อะไรที่มันเร็วเกินไป บางครั้งก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะดีเสมอไปครับ อันนี้แค่เป็นกรณีตัวอย่างอีกหนึ่งตัวอย่างเท่านั้น

แต่ถ้ามันช้าเกินไป ก็ไม่ดีนะครับ พยายามหาทางสายกลางที่มันเหมาะสมดีกว่าครับ :D

ปล. ฝากกดไลค์เพจด้วยครัช แล้วจะมาเขียนเรื่องมันส์ๆ ให้อ่านอีกครับ