CAMP เชียงใหม่กับประตูแห่งความลับ ประตูบานนี้บอกอะไรเรา?

CAMP เชียงใหม่กับประตูแห่งความลับ ประตูบานนี้บอกอะไรเรา?

เรื่องราวของประตูบานใหญ่ของ CAMP ณ ห้าง MAYA เชียงใหม่ ทำไมเขาถึงทำประตูแบบนี้ และผลลัพท์ที่ได้จากประตูแบบนี้คืออะไร?

คนที่อยู่เชียงใหม่หลายคน น่าจะเคยไปที่นี่ เพราะที่นี่คือ CAMP ที่ตั้งอยู่บนห้าง MAYA เชียงใหม่ Co-work space ขนาดใหญ่ (น่าจะที่สุดของเชียงใหม่) ที่เปิด 24 ชั่วโมง และอนุญาติให้คุณเข้าไปนั่งฟรีได้!! แต่ถ้าจะเล่นอินเตอร์เน็ต ต้องอุดหนุนอาหารและเครื่องดื่มของเขาครับ

camp1

ไม่รู้ว่าเป็นเฉพาะผมหรือเปล่า ที่ไปที่นี่ครั้งแรก ก็หาประตูไม่เจอ ด้วยลักษณะภายนอกที่เป็นกระจกเกือบทั้งหมด ทำให้ผมคาดหวังว่าประตูมันควรจะเป็นกระจกด้วย (มองหาประตูอยู่ตั้งนาน)

camp2ผมไปที่นี่ค่อนข้างบ่อย (เกือบจะทุกวัน) และตั้งแต่ที่ผมไปที่นี่ ผมก็ได้แต่คิดแล้วก็สงสัย ว่าทำไมเขาถึงทำประตูแบบนี้

แต่ถ้าให้เดา ว่าทำไมถึงต้องทำแบบนี้ เนื่องจากทาง CAMP สร้างที่นี่ใน Theme ห้องสมุด ดังนั้น การทำประตูแบบนี้ และขนาดใหญ่แบบนี้ ทำให้ทุกครั้งเวลาที่เราเปิดประตูเข้าไป มันทำให้เรารู้สึกเหมือนกับว่าเราเข้าไปในห้องอันยิ่งใหญ่ ดั่งราชวัง (แต่มันก็กว้างใหญ่จริงๆนะ)

นอกจากนั้น ผมลองสังเกตดูว่าลักษณะการเปิดประตูของคนทั่วไปว่าพฤติกรรมของพวกเขาเป็นยังไงกันบ้าง

สิ่งที่ทำให้ต้องแปลกใจคือ 99 เปอร์เซ็นของคนที่เปิดประตูนี้ จะเปิดไปตามทางที่ประตูเขียนเท่านั้น ทั้งๆ ที่ประตูสามารถจะผลักก็ได้ หรือจะดึงก็ได้

คือ… ถ้าจะเข้า ต้องผลัก แต่ถ้าจะออก ต้องดึง ทั้งๆ ที่มือจับทั้งสองฝั่ง ออกแบบเหมือนกันเป๊ะ เว้นแต่ว่าด้านในจะมีคำว่า Pull แทน

แต่ในทางกลับกัน เท่าที่ผมเคยใช้งาน และสังเกตการเปิดประตูที่เป็นกระจกใส คนส่วนใหญ่มักจะผลัก (รวมถึงผมด้วย) โดยไม่สนใจป้ายที่เขียนติดอยู่ เพราะเราสามารถเห็นอีกฝั่งได้ว่ามีคนอยู่หรือไม่ ทำให้เราสามารถซัดผลักประตูได้เต็มแรงตามความสบายใจ

แต่พอมาเป็นประตูไม้ทึบแบบ CAMP แห่งนี้  ทำให้เราไม่สามารถเห็นอีกฝั่งได้ ดังนั้นทุกครั้งที่จะเปิดประตู ผมมักจะคิดในใจเสมอว่า “ตูจะทำหน้าใครแหกป่าวว้า”

ผลที่ได้ก็คือ เราจะระวังการเปิดประตูมากขึ้น ทำให้ไม่เกิดเสียง และไม่รบกวนคนอื่น แถมเรายังต้องคอยระวังและเปิดให้ถูกฝั่งอีกด้วย เพราะถ้าเปิดแบบผิดฝั่ง อาจจะทำให้ใครหน้าแหกได้ ; w ;

และผมก็เชื่อว่าคนอื่นก็น่าจะคิดเหมือนผม ทำให้การเปิดประตูต้องระวังมากขึ้น

ผมไม่รู้ว่าเป็นความตั้งใจ หรือว่าเป็นที่ Design  แต่ที่แน่ๆ มันมีผลพลอยได้จากประตูบานนี้

คือมันทำให้การเปิดประตู ได้รับความรู้สึกเหมือนเรากำลังเข้าไปในสถานที่ที่ยิ่งใหญ่ และ ระวังการเปิดประตู ทำให้ไม่เกิดเสียง หรือเกิดการหน้าแหกเกิดขึ้น

สุดท้ายนี้ ผมอยากจะบอกว่า ที่ CAMP แห่งนี้ ขายกาแฟเป็นหลัก และมีอาหารตามสั่งด้วย ซึ่งของที่เขาขายอร่อยทุกอย่าง…. ยกเว้นกาแฟ

ปล. ฝากกดไลค์เพจด้วยครัช แล้วจะมาเขียนเรื่องมันส์ๆ ให้อ่านอีกครับ