ความเป็น Zen ของ Apple

ความเป็น Zen ของ Apple

ประมาณเดือนที่แล้ว ผมมีโอกาสได้คุยกับพี่คนหนึ่ง เกี่ยวกับสตีฟ จ๊อบส์ และเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับบริษัท Apple ผมเห็นว่าน่าสนใจดี เลยอยากมาเล่าให้ฟังครับ

พี่เขาถามผมด้วยคำถามว่า “คิดว่า Apple มีความเป็น Zen ไหม”

ด้วยคำถามนี้ ผมก็ไม่รู้ เพราะผมเองก็ไม่ได้ศึกษาลึกเกี่ยวกับ Zen อะไรมากมาย แต่ว่าก็เคยอยากศึกษานะ แต่จับต้นชนปลายไม่ถูก เลยเลิกไป

แต่ตามประวัติของจ๊อบส์แล้ว เขาก็บอกอยู่ว่าจ๊อบส์นั้นเข้าถึง Zen และมีวิถีชีวิตแบบ Zen อยู่เหมือนกัน แต่ผมก็ยังไม่แน่ใจว่าเขาจะเอามาใช้ในบริษัทยังไงเหมือนกัน ผมจึงไปศึกษา Zen เพิ่มเติม บวกกับสิ่งที่พี่เขาบอกมาด้วย จึงขอหยิบมาเป็นตัวอย่างสัก 3 ข้อ (ที่จริงแล้วมันน่าจะมีมากกว่านั้น แต่ผมเข้าไม่ถึง Zen สักเท่าไหร่)

1. Zen บอกว่า ไม่มีอดีต ไม่มีอนาคต มีแต่เดี๋ยวนี้เท่านั้น

ดังนั้น Zen จึงบอกว่า ทำทุกอย่างในปัจจุบันให้ดีที่สุด ซึ่งค่อนข้างตรงกับสินค้าของ Apple คือ Apple จะไม่ทำอะไรที่มันล้ำโลก พวกเขามีแนวคิดที่ว่า เอาสิ่งที่มีอยู่แล้ว มาปรับปรุงให้มันดียิ่งขึ้น ดังนั้น เราจึงไม่อาจคาดหวังว่า Apple จะสร้างสินค้าลำยุคให้เราเห็น

2. Zen บอกว่าให้มองสิ่งต่าง ๆ ด้วยจิตใจที่ว่างเปล่า มองสิ่งไหน ให้เป็นสิ่งนั้น

ขยายความก็คือ Zen บอกว่าเวลาคนเราเห็นอะไรเนี่ย เรามักจะไม่คิดถึงแต่สิ่งนั้น เราจะเชื่อมโยงกับสิ่งอื่น ๆ เช่น เวลาเราเห็นดอกไม้ เราก็จะเห็นดอกไม้แค่ชั่วเดียว หลังจากนั้นมันจะกลายเป็นประสบการณ์ของเราเกี่ยวกับดอกไม้นั้น ๆ ความหลังต่าง ๆ ที่เราเคยเกี่ยวข้องกับดอกไม้ดอกนั้นมันก็จะผุดขึ้นมาแทนที่ความงามของดอกไม้นั้น สรุปคือ Apple จะไม่ทำสินค้าอะไรที่มันครึ่ง ๆ กลาง ๆ (อย่างที่ทิมได้กล่าวไว้) จะไม่ทำอะไรที่มันเป็น Hybridge หรืออะไรที่มันไม่ชัดเจนในตัวมันเอง

3. Zen บอกว่าถ้าเรามองหา เราก็จะไม่เห็น แต่ถ้าเราไม่มองหา เราก็จะเห็นว่ามันอยู่ตรงนั้น

มันเหมือนกับเราหาของในห้องมืด ถ้าเราเอาไฟฉายส่อง มันก็จะมองไม่เห็นง่าย ๆ แต่ถ้าเราจุดไฟกลางห้อง ให้มันสว่าง เราก็จะเห็นทั้งห้อง แปลความหมาย น่าจะหมายถึงการทำอะไรแบบ Minimal นั่นแหละครับ ณ ที่นี้ผมขอพูดถึง UI ของของสินค้า Apple คือ ความจริงแล้ว การทำ UI ของ Apple นั้นยึดหลัก Minimal คือ ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นใน Context นั้นออกไปให้หมด เหลือแต่สิ่งที่จำเป็น แต่ไม่ได้หมายความว่าอย่างอื่นจะเอาออกไปจริง ๆ คือมันมีอยู่ แต่มันอยู่ตรงไหนสักที่ในนั้นแหละ

นั่นแหละฮะ คือความรู้เกี่ยวกับ ZEN ทั้งหมดของผม ซึ่งมันน้อยนิดมาก หวังว่าจะอ่านแล้วไม่งงนะครับ แหะๆ

 

ปล. ฝากกดไลค์เพจด้วยครัช แล้วจะมาเขียนเรื่องมันส์ๆ ให้อ่านอีกครับ