2 คำถามเพื่อการออกแบบ UI ที่ดี

2 คำถามเพื่อการออกแบบ UI ที่ดี

ที่จริงผมคิดไว้ว่าจะเขียนเรื่องนี้นานแล้ว แต่ติดตรงว่าไม่รู้จะเขียนยังไงไม่ให้มันน่าเบื่อเกินไป เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องการวิเคราะห์ Cognitive walkthrough ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในศาสตร์ของ Usability ที่มีเป็น 10 ข้อ ซึ่งท่านสามารถไปหาอ่านตามในเน็ตได้ครับ เพราะผมหยิบมาแค่ 2 คำถาม ที่ผมคิดว่าน่าจะช่วยในการออกแบบ UI ได้มากแล้ว

ความคาดหวัง คือส่วนสำคัญในบทความนี้ครับ ตอนที่ผมปิ้งไอเดียเขียนบทความนี้ คือตอนที่ผมนั่งดูคลิปรวมอุบัติเหตุบนท้องถนนใน Youtube อยู่ ซึ่งผมพบว่าร้อยละ 99% ของอุบัติเหตุนั้น เกิดจาก “สิ่งที่ไม่ได้คาดหวัง” แทบจะทั้งสิ้น และพอมานั่งคิดๆ ดูเกี่ยวกับการออกแบบ UI ของเรา มันก็แทบจะเปรียบได้กับอุบัติเหตุบนท้องถนน เพราะถ้าเรานำเสนอสิ่งที่ไม่ได้คาดหวังให้กับผู้ใช้ ก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุใน UI ของเราได้ (ใน ณ ที่นี้หมายถึงคลิกผิด หรืออะไรทำนองนั้นครับ)

คำถามที่ 1 : ผู้ใช้ของเราคาดหวังอย่างนั้นจริงๆหรือ?
คำถามที่ 2 : มีทางอื่นที่ผู้ใช้คิดว่าจะสามารถทำได้หรือเปล่า?

สมมุติว่าคุณกำลังออกแบบ “วิธีการลบข้อความในกล่องจดหมายแบบทั้งหมด” คุณลองเอา UI มาพิจารณาแล้วถามว่า “ผู้ใช้จะคิดว่าตรงนี้คือการลบข้อความทั้งหมดหรือเปล่า?” และหลังจากนั้นก็ถามว่า “มีตรงไหนที่ผู้ใช้จะกดผิด หรือเข้าใจผิดบ้างหรือเปล่า?”

ถ้าตอบคำถาม 2 คำถามนี้ได้เคลีย ก็น่าจะช่วยลดการสับสนของ UI ได้มากแล้วครับ

เพื่อให้เห็นภาพชัดมากขึ้น ผมจะลองวิเคราะห์ UI ของ Instagram ดูครับ

igui

ขอยกตัวอย่างสัก 2 Action ครับ

1. ต้องการถ่ายรูปใหม่
ถ้าต้องการถ่ายรูปใหม่ผู้ใช้จะกดปุ่มสี่เหลียมที่มีพื้นสีน้ำเงิน ตรงกลางหรือเปล่า? = ไม่แน่ใจ เพราะปุ่มไม่ได้สื่อชัดเจนขนาดนั้น แต่นอกจากปุ่มนั้นแล้ว ปุ่มอื่นก็ชัดเจนแล้ว่าไม่ใช่การถ่ายรูปแน่นอน เพราะฉะนั้นน่าจะกดปุ่มนั้นแหละ
นอกจากนี้ยังมีตรงไหนที่ผู้ใช้คิดว่าจะกดหรือเปล่า = ไม่

2. ต้องการเปลี่ยนข้อมูลโปรไฟล์
ถ้าผู้ใช้จะเปลี่ยนข้อมูลโปรไฟล์ ต้องกดที่รูปคนใช่ไหม? = ใช่
นอกจากนี้จะมีวิธีอื่นที่จะเข้าไปเปลี่ยนข้อมูลโปรไฟล์ได้ไหม? = ไม่

ประมาณนี้ครับ

และที่สำคัญ ประสบการณ์ของผู้ใช้ในแต่ละ Platform ก็จะต่างกันไปอีกด้วย

เช่น iOS จะไม่มีปุ่ม Back บนตัวเครื่อง แต่จะมีอยู่บนแอพบริเวณมุมซ้ายบน และในทางกลับกัน Andriod จะมีปุ่ม Back บนตัวเครื่อง เลยไม่จำเป็นต้องมีปุ่ม Back ในหน้าจอ App

หรือพวก Tabbar ต่างๆ ก็เช่นกัน ถ้าเป็น iOS จะนิยมวางไว้ข้างล่างของจอ แต่ถ้าเป็น Android จะนิยมวางไว้ด้านบนเป็นต้น

เพราะฉะนั้น เหนือสิ่งอื่นไดก่อนการจะเริ่มต้นออกแบบ UI สักชิ้น เราควรเริ่มต้นจากการเข้าใจ User และ Platform ก่อนเป็นอย่างแรก เพราะผมเห็นมาเยอะมาก ประเภทที่ว่าออกแบบจาก iOS ก่อนแล้วค่อยไปแปลงเป็น Android ทีหลัง

หรือแม้กระทั่งการเอารูปแบบ Tabbar ของ iOS ที่ติดอยู่ด้านล่าง ไปใช้บนเว็บอีกด้วย ซึ่งถึงแม้ว่าคุณจะเปิดเว็บบน iPhone ก็ตาม ผู้ใช้จะไม่คาดหวังว่าเว็บจะเปิดมาในรูปแบบ App เพราะ Web ก็คือเว็บอยู่วันยังค่ำครับ

แค่ใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ก็จะช่วยให้เราเข้าถึงผู้ใช้ได้มากขึ้น หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ท่านออกแบบ UI ได้เมพขึ้นนะครับ :)

ปล. ฝากกดไลค์เพจด้วยครัช แล้วจะมาเขียนเรื่องมันส์ๆ ให้อ่านอีกครับ